Sinh viên Dalhousie University chia sẻ những kinh nghiệm du học Canada

By QUY VĂN, July 6, 2017

Chưa gì mà mình đã học tập tại Canada 2 năm. Lúc vừa rời máy bay đến xứ sở lá phong thì mình cảm thấy rất hoang mang và lạc lõng. Mình hi vọng những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp các bạn giảm sốc

Chia sẻ những kinh nghiệm du học Canada

Hành trang

Thứ đầu tiên các bạn nghĩ đến khi chuẩn bị hành trang là gì? Chính xác rồi đấy! Đó là quần áo. Các bạn nên sắm sẵn áo ấm loại tốt, áo thun, quần dài thể thao, đồ có thể mặc được bó người càng tốt. Bởi vì mùa đông ở Canada, các bạn sẽ phải mặc rất dày mới chịu được có thể chịu được cái lạnh thấu xương ở đây. Áo quần thì các bạn nên mua sắm ở Việt Nam còn giày dép thì qua Canada rồi mua cũng được vì đường và vỉa hè sẽ rất trơn bởi băng vào mùa đông ở Canada và giày dép ở đây được thiết kế để bám tốt trên băng.

Thức ăn và thuốc

Các bạn nên mua theo đồ ăn khô, đề phòng khi không quen thức ăn hoặc không tìm thấy quán ăn. Các bạn chú ý là không được mang  thực phẩm có nguồn gốc từ thịt vào Canada, nhưng các loại hải sản khô (mực, tôm, cá) thì ngoại lệ. Bên cạnh đó đem theo một vài loại thuốc như đau bụng, hạ sốt, đau đầu để đề phòng đau ốm ở một khoảng hai tháng đầu khi đang chờ bảo hiểm từ trường ( chi phí khám sức khỏe khá tốn kém đấy).

Đồ công nghệ

Bạn muốn đem theo đồ công nghệ sang Canada thì nên mua thêm phích cắm để đổi đầu cắm từ dạng dẹt sang tròn. Điện thoại thì bạn nên mua mới khi sang đây cho đỡ rắc rối. Còn laptop thì thoải mái sử dụng

Tiền

Bạn nên đem sẵn theo vài trăm đô Ca để đề phòng. Mang theo đô Mỹ cũng được miễn là qua đây bạn phải tìm ngay một ngân hàng để đổi sang đô Ca. Thẻ ngân hàng ở Việt Nam chỉ mua được đồ ăn trong siêu thị còn mặt hàng khác thì không được đã thế còn tính thêm phí phát sin ngoài. Bởi thế ngoài việc đổi tiền khi qua đây bạn nên đăng ký ngay một thẻ ngân hàng dành cho sinh viên để nhận được nhiều ưu đãi hơn.

“Sốc” nặng khi vừa vào phòng ký túc xá

Khi vừa đặt chân vào ký túc xá thì mình đã choáng váng với một đống vỏ chai bia nằm bữa bãi trên mặt đất, còn bạn cùng phòng thì 3 người nằm ba nơi nhìn là đã không muốn ở cùng, nhưng sau đó cả 3 người tỉnh dậy thì dọn dẹp ngay phòng ở và xin lỗi mình về sự việc này. Mấy bữa sau thì mình mới biết được rằng mấy chai bia chỉ có 0.5 độ thôi, với lại bên này có truyền thống uống bia vào cuối tuần.

Thường vào cuối Thứ Sáu, cả bọn chừng hai chục đứa tập trung tại một phòng lớn, để uống và nói chuyện với nhau, cũng là dịp để làm quen thêm nhiều bạn mới. Bia được uống trong phòng ký túc xá nhưng không được uống ngoài hành lang. Ở Canada thức uống có cồn bị phạt khi uống ở ngoài đường!

Câu chuyện ăn uống

Ký túc xá không cho nấu ăn. Mọi người sẽ phải ăn ở một phòng ăn khá lớn với thực đơn thay đổi theo buổi, ăn uống sẽ theo kiểu như ăn buffet. Lui tới cũng chỉ có xúc xích nướng, hamburger và trứng chiên bên cạnh cũng có nhiều món ăn. Có khu vực dành cho các món ăn tráng miệng. Cũng có thể đem gạo xuống nhờ họ nấu để ăn riêng. Trường có rất nhiều khu nhà ăn uống nên rất tiện lợi cho việc ăn uống của bạn, cũng có thể ra ngoài ăn để không bị cảm giác ngáng ngẩm thức ăn trong trường.

What do you think?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *