Những lưu ý khi săn học bổng cao học tại Hoa Kỳ

By hung dinh, May 17, 2018

Các bạn sinh viên luôn phấn đấu hết mình trong học tập để có các cơ hội nhận học bổng nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính trong những năm tháng trên đất khách. Nhưng không phải bạn nào cũng biết tìm nguồn học bổng du học Mỹ ở đâu. Đó không chỉ là câu hỏi của sinh viên hệ cử nhân mà còn của các ứng viên cao học. Dưới đây là 1 số gợi ý về những nguồn học bổng và hỗ trợ tài chính du học Mỹ bậc sau đại học dành cho ứng viên quốc tế để bạn tham khảo.

>> Những lý do thuyết phục bạn chọn học tập tại thành phố Melbourne

Các chương trình học bổng hấp dẫn tại Mỹ

1/ Học bổng chính phủ (Fullbright)

Là nguồn học bổng chính thống và được làm mới hằng năm. Hiện chính phủ Mỹ có hai mô hình học bổng lớn là: học bổng chính phủ Mỹ Fulbright và học bổng từ Quỹ đào tạo Việt Nam VEF.

Cả hai chương trình đều tạo cơ hội cho các ứng viên hệ Master hoặc PhD tại Mỹ săn các suất học bổng toàn phần. Đặc điểm của các chương trình là số lượng học bổng hạn chế (Fulbright khoảng 20-25 suất) khi mà lượng sinh viên nộp rất nhiều dẫn tới đầu vào ngày một cạnh tranh. Giả sử bạn đang có dự kiến apply 2 học bổng, hãy chuẩn bị càng sớm càng tốt và tạo thêm cho mình các ưu thế nổi trội để nâng cao khả năng được đặc cách.

>> Những lựa chọn sáng giá cho chương trình phổ thông tại Canada

2/ Học bổng từ trường

Những trường tại Mỹ đều có chương trình học bổng tùy theo năng lực tài chính của trường. Có hai dạng học bổng trường thường triển khai cho sinh viên quốc tế đó là:

  • Merit – based scholarship
    Đây là hình thức hỗ trợ tài chính dựa trên những tiêu chí: kết quả học tập, kinh nghiệm làm việc, khả năng lãnh đạo… Merit – based scholarship có thể bao gồm: Scholarship, Assistantship, Fellowship.

Đây là hình thức học bổng nhận được nhiều sự quan tâm nhất từ các bạn sinh viên vì mức hỗ trợ cao, yêu cầu không quá khó như học bổng chính phủ vì chỉ áp dụng trong phạm vi ngôi trường bạn đang học. Thêm vào đó, ưu điểm của các chương trình học bổng Merit là có khả năng gia hạn vào những năm sau nếu bạn duy trì được kết quả học tập tốt.
Mức học bổng phụ thuộc vào từng trường /nhà tài trợ, và sinh viên không phải hoàn trả sau khi tốt nghiệp.

  • Need-based financial aid
    Đây giống như 1 trình tự cho vay tài chính dưới dạng học bổng ưu đãi. Mức học bổng tùy thuộc vào khả năng bạn có thể chi trả cho trường. Need-based financial aid có thể bao gồm 1 khoản vay (loan), khoản tiền bạn kiếm được từ những việc làm làm thêm trong trường (student work) …

3/ Học bổng / hỗ trợ từ những đơn vị quốc tế

Đây là một nguồn học bổng khác từ các tổ chức quốc tế như American Association of University Women, Joint Japan World Bank hay Aga Khan Foundation. Những suất học bổng toàn phần hoặc bán phần cho sinh viên quốc tế theo học tại các trường Đại học và Cao đẳng tại Mỹ

What do you think?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *