Kinh nghiệm và những vấn đề khi đi du học Mỹ

By QUY VĂN, July 7, 2017

Dạo này có rất nhiều bài viết viết về những kỷ niệm khi du học sang Mỹ nhưng tôi cảm nhận được rất nhiều điều tiêu cực từ những bài viết đó. Tôi không phủ nhận những tiêu cực mà những bài viết đó đưa ra bởi vì tôi cũng là du học sinh và cũng đã cảm nhận được sự tiêu cực đó rất rõ ràng nhưng không có đó là điều duy nhất bạn cảm nhận được, bên cạnh đó bạn cũng sẽ có rất nhiều kỷ niệm vui vẻ như những chuyến dã ngoại cũng những người bạn mới hay là những lễ hội văn hóa – nơi bạn được tiếp xúc với nhiều người bạn đến từ khắp nơi trên thế giới và tiếng Anh của bạn tốt lên một cách đáng ngạc nhiên bởi vì không có bất kỳ một phương pháp nào học tiếng Anh tốt hơn là tiếp xúc với người dân sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ của họ.

Kinh nghiệm du học Mỹ cho du học sinh

Tôi đã theo học tại South Seattle College khi qua Mỹ để tiếp tục công việc học tập của bản thân. Tôi đăng ký được vào ở ký túc xá của trường, ở cùng phòng với 3 chàng người Mỹ, trong đoạn đầu vốn tiếng Anh của tôi tăng lên một cách chóng mặt nhờ sự chỉ dạy và giao tiếp với những người bạn cùng phòng. Có một số du học sinh Việt Nam tôi quen được đã xin trường chuyển ra ngoài ở với người Việt Nam, tôi có cảm nhận rằng là những người bạn này có sự tiến bộ tiếng Anh không được như tôi – rất chậm nếu không muốn nói là vậy.

Và với vốn ngôn ngữ tiếng Anh của mình tôi cũng quen được rất nhiều người bạn đến từ khắp nơi trên thế giới mặc dù quốc tịch khác nhau nhưng chúng tôi điều giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh bởi vì chúng tôi đều đang học ở Mỹ mà. Chúng tôi trao đổi vào sửa lỗi trong giao tiếp tiếng Anh cho nhau, cũng vì thế mà tiếng Anh của tôi có sự chênh lệch với những du học sinh thường tụ tập theo nhóm quốc tịch với nhau.

Căn bệnh trầm cảm cũng là một vấn đề rất đáng lo ngại không thua kém gì vấn đề ngôn ngữ. Những lý do thường khiến những du học này trầm cảm là ở đất nước mới không quen ai, không có bạn bè, không có người thân…. Để tránh bị trầm cảm tôi thường hay tham gia vào một clb và tham gia vào các hoạt động của CLB cũng như của trường lớp, bên cạnh đó tôi cũng thường hay chơi bóng chuyền cùng một vài người bạn có cùng sở thích bóng chuyền. Vào những ngày nghỉ cuối tuần tôi cũng hay đi tham gia những buổi picnic cùng bạn bè hoặc những hoạt động như leo núi cắm trại hoặc chỉ đơn giản đi bộ ra sau khu rừng của trường cắm trại và ăn một bữa ăn. Cũng có những lúc tôi rủ những người bạn cùng phòng và bạn thân của mình đi dạo quanh khu phố sầm uất với những cửa hàng buôn bán đủ thứ ở xung quanh khu vực trường.

Ngoài hai vấn đề chủ yếu thường gặp ở trên thì tôi cũng đưa ra một số lời khuyên cho những bạn muốn đi du học sang Mỹ. Thứ nhất đó là các bạn không nên chuyển ra thuê nhà ở ngoài một mình trừ khi các bạn có thể kiếm được 2 đến 3 người thuê chung một căn nhà một phòng ngủ hoặc kinh tế nhà bạn cho phép bạn làm điều đó vì thường thì tiền thuê nhà ở ngoài chưa tính tiền điện, nước, internet các thứ đã bằng tiền bạn ở ký túc xá đã bao gồm tiền điện, nước,… và còn đắt hơn tiền ở homestay nữa. Bên cạnh đó ở một mình có  thể sẽ nâng cao nguy cơ bạn gặp phải vấn đề đã nêu ra ở trên trong cái thời buổi mà con người sống không thể thiếu công nghệ này.

Lời khuyên thứ hai là các bạn nên đi các phương tiện giao thông công cộng thay vì bỏ tiền ra mua sắm ô tô. Phương tiện công cộng bên này vừa rẻ vừa đúng giờ và rất đa dạng cho bạn chọn. Còn mua ô tô thì bạn sẽ trả một khoản phí hàng tháng ít nhất cũng bằng với số tiền hàng tháng mà bạn sử dụng phượng tiện công cộng mà thường là nhiều hơn vì còn phải sửa chữa bảo trì xe, xui xẻo hơn là bị phạt nữa. Và khi di chuyển bằng phương tiện công cộng bạn không sợ trễ giờ học vì nó luôn đúng giờ chỉ trừ trường hợp phát sinh tình huống ngoài dự kiến thôi còn khi di chuyển thì ngược lại bạn phải luôn đi sớm tránh những lúc giờ cao điểm kẹt xe, đã kẹt thì chỉ có nước quay đầu mà về luôn.

Và đoạn kết thì là một lời nói cuối cùng thôi. Kỷ niệm du học của bạn vui hay buồn còn tùy thuộc vào chính bản thân của các bạn. Các bạn có thể rút được kinh nghiệm từ bài viết này hay không là một phần ở các bạn

Image result for kinh nghiệm khi đi du học. Còn tôi thì tôi đã cảm thấy rất thỏa mãn với những năm tôi du học ở Mỹ. Số tiền tôi bỏ ra không hề uổng phí với những kiến thức và kỷ niệm mà tôi đã nhận được từ ngôi trường South Seattle College. Và các bạn hãy nên nhớ rằng tại vì sao Mỹ là nước top 1 thu hút số lượng du học sinh lớn nhất trên toàn thế giới này mà không phải là một nước khác? Những điều tôi đã nêu và những gì bạn đang nghĩ đó là điều tạo nên sự thu hút của nền giáo dục Mỹ.
Cám ơn các bạn đã đọc và chúc các bạn đạt được nhiều thành công trong khi đi du học nước ngoài

What do you think?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *