Cần đạt điểm các bài thi chuẩn hóa là bao nhiêu để đạt được cơ hội du học Mỹ?

By hung dinh, August 19, 2017

Cần đạt điểm các bài thi chuẩn hóa là bao nhiêu để đạt được cơ hội du học Mỹ? Hiện nay, phong trào du học tại các quốc gia phát triển ở châu Âu, châu Mỹ, châu Úc hoặc thậm chí là ngay tại châu Á đang phát triển vô cùng mạnh  mẽ trong cộng đồng cha mẹ và học sinh Việt Nam. Trong số rất nhiều những điếm đến du học hứa hẹn, Mỹ luôn giữ vững vị trí đầu bảng trong việc thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến với các đại học, cao đẳng ở đất nước mình nhất.

Mỹ – Đất nước du học được ưa thích nhất thế giới

Với nền giáo dục khai phóng xuất sắc hàng đầu thế giới, môi trường văn hóa, sinh hoạt đa chủng tộc, đa quốc gia vô cùng năng động và đa dạng, không lạ khi càng ngày, càng có nhiều học sinh Việt Nam ấp ủ trong mình “giấc mơ Mỹ” rực rỡ ngày từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

>> Làm sao để du học Mỹ không còn quá đắt đỏ với gia đình bạn?

bài thi chuẩn hóa

Khó khăn khi đăng ký du học Mỹ

Tuy nhiên, Mỹ cũng nổi tiếng là quốc gia có nhiều trường đại học với tỉ lệ trúng tuyển thấp nhất thế giới, không chỉ bao gồm các trường thuộc khối Ivy League danh giá mà rất nhiều những đại học khác của Mỹ cũng có vòng xét duyệt hồ sơ, phỏng vấn vô cùng thử thách. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất nhưng cũng khó chinh phục hoàn hảo nhất cho một bộ hồ sơ đẹp chính là điểm các bài thi chuẩn hóa như SAT, ACT hay các bài thi chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS, TOEFL.

Có rất nhiều học sinh đặt ra cho mình câu hỏi, liệu có một mức điểm chung nào cho tất cả các đại học ở Mỹ mà có thể đảm bảo cho ứng viên cơ hội được nhập học cao nhất hay không. Câu trả lời, trong nhiều trường hợp, rất tiếc là không. Tuy điểm các bài thi chuẩn hóa này là vô cùng quan trọng, nó hoàn toàn không phải là yếu tố tiên quyết và duy nhất quyết định đến việc bạn có được nhận vào trường hay không. Đã có  nhiều trường hợp ứng viên có điểm SAT cao chót vót vẫn phải nhường lại cơ hội nhập học cho các bạn có điểm thấp hơn nhiều.

Bí quyết đạt điều kiện du học Mỹ với bài thì chuẩn hóa

Vậy thì, bí quyết ở đây chính là làm tốt nhất có thể, hết sức mình nhất có thể trong các bài thi chuẩn hóa, tận dụng hết tất cả các cơ hội thi lại mà bạn có được tùy thuộc vào quỹ thời gian mà bạn còn lại hoặc điều kiện tài chính kinh tế gia đình bạn. Nhưng nếu không có thước đo chính xác nào cho mọi trường hợp, làm sao bạn biết được với số điểm như vậy, mình nên nộp vào đại học, cao đẳng Mỹ nào?

Kinh nghiệm dành cho bạn đấy là hãy google điểm SAT hay ACT bình quân của các tân sinh viên được nhận vào trường trong 2 – 3 năm trở lại đây, so sánh với điểm của mình để đưa ra được nhận xét chính xác nhất về cơ hội gây được ấn tượng với ban tuyển sinh của bạn là bao nhiêu.

Để chắc ăn hơn, bạn nên chia các trường muốn nộp đơn thành 3 nhóm: nhóm 1 gồm những trường mơ ước (dream schools) có mức điểm SAT trung bình được nhận vào gần bằng hoặc cao hơn điểm của bạn một ít, tiếp đến là nhóm 2 với những trường trong tầm với (reach school) có mức điểm SAT trúng tuyển gần bằng hoặc thấp hơn điểm của bạn một ít và cuối cùng là nhóm các trường an toàn (safety schools) với mức điểm SAT trung bình của một sinh viên được nhận vào trường thấp hơn điểm của bạn khá nhiều.

>> Những ngôi trường quốc tế hóa hàng đầu tại Mỹ năm 2017

Thông thường, các anh chị đi trước sẽ nộp khoảng 3 – 4 trường trong nhóm dream schools, 7 – 10 trường trong nhóm reach schools và 4 – 5 trường trong nhóm safety schools để nâng cao cơ hội được nhận vào đại học Mỹ nhiều nhất, nhưng tất nhiên, sự lựa chọn vẫn ở chính bạn, người biết rõ thực lực cũng như điều kiện tài chính, kinh tế gia đình mình nhất.

What do you think?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *